Banner
Banner Mobile

10 ĐIỀU QUAN TRỌNG CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ

10 ĐIỀU MỖI BẬC CHA MẸ NÊN DẠY TRẺ
Mỗi bậc cha mẹ đều kỳ vọng con cái sẽ khôn lớn, thông minh, trung thực, tự tin, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Vốn dĩ những điều đó mỗi đứa trẻ sinh ra đều không tự nhiên mà có, mà những điều đó luôn được trau dồi, vun đắp, uốn nắn mỗi ngày. Mà cha mẹ chính là người ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ qua cách dạy con đó, quyết định rất lớn đến sự thành công của đứa trẻ trong tương lai.

1. Dạy trẻ biết tôn trọng mọi người xung quanh:
" Tiên học lễ, hậu học văn"
Chắc mỗi chúng ta đã rất quan thuộc với câu tục ngữ này, lễ nghĩa, đôi khi là một lời chào, một nụ cười khi gặp nhau đã giúp mọi người đến gần với nhau hơn. Nên việc đầu tiên cha mẹ dạy đứa trẻ lên 3 là " Chào ông, chào bà, chào cô, chào chú". 
Mỗi bậc cha mẹ nên dạy con lễ phép, tôn trọng mọi người xung quanh bằng những việc làm cụ thể, để từ đó con có thể học hỏi và làm theo.
2. Dạy trẻ tôn trọng và bảo vệ chính bản thân:
Ngoài việc tôn trọng mọi người xung quanh, Cha mẹ nên dạy trẻ tôn trọng và bảo vệ chính bản thân mình. Dám đứng lên bảo vệ chính kiến của mình.

3. Dạy trẻ biết nói 'Không" đúng thời điểm:
Theo quan điểm của người Việt Nam từ thời xưa tới cả hiện tại, khi đứa trẻ nói " không" với yêu cầu hay lời sai bảo của người lớn thì sẽ được đánh giá là một đứa trẻ không ngoan. Theo khảo sát, một phần những đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời thì khi trưởng thành thường có cuộc sống không chủ động, rập khuôn và ít gặp thành công.
Vậy cha mẹ cần dạy trẻ như thế nào?
Cha mẹ cần dạy trẻ biết phân biệt giữa điều xấu, điều tốt, biết từ chối trước những điều biết chắc bản thân không làm được.
Việc nói "không" đúng lúc, đúng nơi, đúng thời điểm giúp trẻ tránh xa những điều xấu, những lời rủ rê, thách thức từ bạn bè. Điều đó sẽ rất có ích cho cuộc sống sau này của trẻ.
4. Dạy con không sợ thử thách hay thất bại:

Mỗi bậc cha mẹ nên dạy trẻ dám đối mặt với những thử thách và dù có thất bại cũng không được bò cuộc. Không nên trách phạt, quát mắng khi trẻ phạm sai lầm. Mà ngược lại nên phân tích và động viên trẻ hãy thử lại lần nữa. 
Ngay cả việc nhìn nhận vào những thất bại,  những sai lầm của mọi người xung quanh cũng là những bài học đắt giá cho trẻ trong tương lai.
5. Những gì học được quan trọng hơn cả điểm số trên giấy:
Theo tâm lý chung, có những Phụ huynh thường so sánh con mình và con hàng xóm, bạn bè, rồi từ đó la mắng, trách phạt khi con không đạt kết quả như mong đợi. Lâu dần, đứa trẻ sẽ tự ti, suy nghĩ tiêu cực. 
Cha mẹ nên hiểu rằng, chính những kiến thức mà con học được sẽ theo con suốt cả cuộc đời và là hành trang để con có thể áp dụng trong cuộc sống.
6. Hãy đặt câu hỏi khi thấy cần:
Ông bà ta dạy rằng:
" Không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"
Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ nên khuyến khích con đặt câu hỏi khi chưa hiểu vấn đề của người nói, khi nghe không rõ. Để từ đó, giúp bé nhìn nhận vấn đề hoặc những bài học một cách cặn kẽ hơn. 
7. Làm bạn với con:
Cuộc sống với bộn bề lo toan, việc làm bạn với con để có thể lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng của trẻ là một điều không hề dễ dàng. 
Hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, trò chuyện, vui chơi, tâm sự để hiều con hơn, từ đó kịp thời ngăn chặn những điều không tốt, khuyến khích con phát huy những thế mạnh của bản thân.
8. Giúp trẻ hình thành những thói quen tốt từ những điều đơn giản:
Ngay từ bé, Cha mẹ đã hình thành cho con những thói quen đơn giản như: biết bỏ rác vào thùng rác, dọn đồ chơi, để vật dụng đúng chỗ,... Đó là thói quen tốt. Nhưng để hình thành và phát triển hơn nữa thì không phải dễ, nhất là đối với bé trai.  
Vì vậy, mỗi cha mẹ là một tấm gương sáng, từ đó, giúp trẻ hình thành thói quan tốt, có trách nhiệm với những việc mình làm.
9. Chữ " Tín" đặt hàng đầu:
Trong cuộc sống, để đạt được lòng tin của mọi người xung quanh không phải điều dễ dàng. Để đạt được điều đó thì bắt buộc chính những đứa trẻ phải tạo được điều đó qua những hành động và lời nói thiết thực. Người trung thực là người đạt được niềm tin, sự tôn trọng của mọi người xung quanh. Đây là một đức tín rất quan trọng trong sự thành công của trẻ sau này.
10. "Tâm" là điều không thể thiếu:
Hãy dạy con làm bất cứ việc gì cũng bằng cái " Tâm", làm bất cứ việc gì cũng nên cố gắng hết sức mình, đừng tỏ thái độ hời hợt, vô tâm. 
Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi cuộc đời mỗi người là một bức tranh màu sắc. Để vẽ nên bức tranh đầy màu sắc tươi sáng hay không? Chính là do thái độ sống của mỗi bậc phụ huynh đối với con trẻ. Vì tương lai của con em chúng ta tốt đẹp hơn. 
Trung Tâm Gia Sư Nhân Văn